Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho người cao tuổi đang là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Hầu hết mọi người đều cho rằng người lớn tuổi cần được thăm khám y tế và sử dụng thuốc bổ trợ liên tục để tăng cường sức đề kháng.
Tuy nhiên, trên thực tế, không phải người cao tuổi nào cũng cần có sự can thiệp của các biện pháp y tế. Việc tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng ở người cao tuổi có thể thực hiện thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Thứ nhất: Đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng
Hệ tiêu hóa của người cao tuổi đã bắt đầu kém, khả năng tổng hợp của cơ thể cũng giảm do đó dễ xảy ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, vì vậy cần chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, đảm bảo đủ chất đạm nhưng không quá nặng nề đối với đường tiêu hóa.
Thứ 2: Ưu tiên các loại rau và hoa quả
Rau xanh và hoa quả là những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi. Hàm lượng chất xơ cao trong các loại rau xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Ngoài ra, các loại vitamin, khoáng chất và các axit hữu cơ có tác dụng kích thích sự thèm ăn và duy trì sự cân bằng các chuyển hóa trong cơ thể.
Thứ 3: Giảm áp lực cho dạ dày về đêm
Quá trình tiêu hóa của người cao tuổi thường diễn ra dài hơn do sự bài tiết dịch vị trong dạ dày giảm đi, việc hấp thụ các chất như canxi, sắt cũng kém hơn. Để không bị đầy hơi gây ra hiện tượng khó ngủ về đêm, nên ăn tối trước 19h hoặc nên ăn ít đi, có những bữa lót dạ nhẹ nhanh trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng.
Thứ 4: Đồ ăn cần có độ mềm
Do khả năng tiêu hoá và hấp thụ thức ăn kém nên bữa ăn của người cao tuổi cần có độ mềm thích hợp. Thức ăn nên chế biến theo phương pháp hấp, luộc, hầm hoặc kho. Việc lựa chọn thực phẩm cũng cần chú ý tránh chọn các thực phẩm có kết cấu thô hoặc cứng. Các loại thịt mềm, cá, sữa hoặc trứng là thức ăn tốt nhất cho người cao tuổi.
Thứ 5: Nên ăn nhạt
Ăn mặn có thể gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp… vì thế người cao tuổi cần ăn nhạt.
Thứ 6: Hạn chế chất đường
Người cao tuổi phải hạn chế ăn đường, hạn chế uống nước ngọt và ăn bánh kẹo.
Thứ 6: Hạn chế chất béo
Người cao tuổi nếu bị thừa chất béo sẽ dễ bị thừa mỡ trong máu, cholesterol trong máu tăng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, có thể bị xuất huyết não, liệt nửa người… Hạn chế mỡ trong khẩu phần ăn, giảm mỡ động vật, ăn dầu thực vật, bớt ăn chất đường là điều nên làm đối với người cao tuổi.
Để đảm bảo được chế độ dinh dưỡng như trên thì trong khẩu phần ăn của người cao tuổi phải đa dạng, có sự chọn lọc phù hợp. Hiện nay, đa số người lớn tuổi lựa chọn cho mình sản phẩm Yến Sào để bồi bổ vì nó đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn dinh dưỡng. Yến Sào có chứa 18 loại acid amin và hơn 30 nguyên tố vi lượng. Thay vì sử dụng lượng lớn các thưc phẩm khác thì dùng một lượng nhỏ Yến sào đã đủ chất dinh dưỡng cần thiết hằng ngày, giảm tối đa áp lực cho dạ dày. Yến sào không những mềm và còn chứa nguyên tố kích thích tiêu hóa như Cr giúp hấp thu tốt hơn. Đặc biệt, trong Yến Sào chứa đường galactose mà không có chất béo, tránh hiện tượng dư đường hay thừa béo ở người già. Có rất nhiều cách để chế biến Yến Sào như chưng đường phèn, nấu chè…tuy nhiên với một số gia đình không có thời gian và điều kiện chế biến thì nó lại trở nên bất tiện. Vì thế công ty TNHH AQUA, ngoài cung cấp Yến Tổ thiên nhiên, còn cho ra nhiều dòng sản phẩm Yến Sào chưng sẵn như: nước Yến sào Nest100 có đường, Nest 100 Calcium bổ sung canxi tốt cho hệ xương răng, các sản phẩm không đường dành cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, còn có các sản phẩm bổ sung Lysine, Wellmune giúp kích thích ăn ngon, tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi.